สาระความรู้

จริงๆแล้วโลกนี้สิ้นสุดไปตั้งแต่ปี 2012 แล้ว?

(1) จริงๆแล้วโลกนี้สิ้นสุดไปตั้งแต่ปี 2012?
ในปีนั้นเป็นปีที่นักวิทยาศาสตร์จาก CERN ค้นพบ Higgs Boson ซึ่งเป็นอนุภาคที่ Stephen Hawking ทำนายไว้ว่าเป็นอนุภาคที่อาจทำลายล้างจักรวาลได้เลย หรือที่กล่าวเอาไว้ว่า “การเจอกับภาวะสุญญากาศที่รุนแรงมาก”

(2) แล้วจะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราได้ทำลายจักรวาลไปแล้ว? เราอาจจะไม่รู้ตัวแต่บางที CERN อาจจะบังเอิญสร้างหลุมดำที่ดูดเราเข้าไปโดยที่เราไม่ได้สังเกตและเราอาจจะกำลังใช้ชีวิตอยู่ในหลุมดำโดยไม่รู้ตัว นักฟิสิกส์บางคนเชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวนี้สามารถเป็นไปได้

(3) มีการถกเถียงหลายครั้งมาอย่างยาวนานว่าไม่มีสิ่งไหน ‘ถูกต้อง’ มาตั้งแต่ปี 2012 หรืออาจมีบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับการเติบโตขึ้นและอายุมากขึ้น แต่ดูเหมือนว่าตั้งแต่นั้นมาโลกเกิดความสับสนวุ่นวายมากขึ้น แถมยังรู้สึกว่าเวลาเดินเร็วมากกว่าเดิม

(4) นี่เป็นบางส่วนของภัยพิบัติในแต่ละประเภทที่เกิดขึ้นเกือบทุกวัน พวกเราทุกคนตายแล้วไปนรกจริงมั้ย? หลายคนไม่เชื่อแต่คนบางส่วนก็เชื่อ เหมือนเรากำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่คล้ายกับตัวละครในเรื่อง The Good Place

(5) อย่างที่เคยพูดไปก่อนหน้านี้ พวกเราอาจกำลังใชชีวิตในสถานการณ์ที่ถูกจำลองขึ้น ไม่แน่ว่าจักรวาลอาจจะถูกทำลายล้างโดย CERN ไปแล้วจริงๆ และพวกเราทุกคนได้ถูกย้ายไปเป็นจักรวาลคู่ขนาน ที่ แทบจะเหมือน กับโลกใบเดิมของเรา

(6) มีผู้คนจำนวนมากรายงานว่ามีความแตกต่างกันเล็กน้อยระหว่างความเป็นจริงกับสิ่งที่พวกเขาจำได้ก่อนปี 2012 เป็นปรากฏการณ์ที่มักเรียกกันว่า Mendela Effect และเหตุการณ์ด้านล่างต่อไปนี้เป็นหนึ่งในปรากฎการณ์ Mendela Effect ที่มีชื่อเสียงที่สุด

(7) บางคนจำการสะกดต่างๆแตกต่างออกไป เช่น Febreeze แทน Febreze บางคนจำ Sketchers แทน Skechers, Loony Toons แทนที่จะเป็น Loony Tunes, JCPenny แทน JCPenney และอีกมากมาย หากคุณรู้สึกว่าสิ่งในภาพเหล่านี้ผิดหรือไม่ถูกต้อง แน่นอนว่าคุณไม่ได้รู้สึกอยู่คนเดียว

(8) ชื่อของปรากฏการณ์นี้มาจากชื่อของ Nelson Mandela ซึ่งหลายคนเชื่อว่าได้เสียชีวิตในคุกตั้งแต่ยุค 80 แต่ทว่ามีหลายคนที่ประหลาดใจเมื่องานศพของ Nelson เป็นข่าวระดับชาติในปี 2013 ซึ่งนั่นหมายความว่าที่ผ่านมา Nelson ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขและยืนยาว ไม่ได้เสียชีวิตในยุค 80 แต่อย่างใด

(9) Mendela Effect เริ่มพิศวงมากขึ้น บางคนจำได้ว่าเทพีเสรีภาพตั้งอยู่ในตำแหน่งที่แตกต่างจากความเป็นจริงโดยสิ้นเชิง พวกเขาบอกว่าเทพีเสรีภาพตั้งอยู่บน Ellis Island แต่ความจริงแล้วเทพีเสรีภาพนั้นตั้งอยู่บน Liberty Island ต่างหาก

(10) มีภาพวาดที่แสดงให้เห็นว่าเทพีเสรีภาพตั้งอยู่บน Ellis Island ซึ่งไม่มีเกาะอื่นอยู่ใกล้ๆ อาจจะเป็นเพราะศิลปินที่สร้างสรรค์ผลงานอาจไม่ได้ใส่ใจรายละเอียดรอบข้างมากนักหรือเขาอาจชอบให้มันเป็นแบบนี้หรือความจริงแล้วเทพีเสรีภาพอาจตั้งอยู่ที่ Ellis Island และมันเป็นอย่างในภาพจริงๆ

(11) ถ้าสิ่งที่กล่าวไปข้างต้นยังไม่แปลกมากพอ คุณลองเปิด Google Maps โหมด street view มีบางพื้นที่ของ Liberty Island ที่ซึ่งรูปปั้นเทพีเสรีภาพนั้นได้หายไป อาจเกิดจากการตกค้างของไทม์ไลน์ก่อนที่โลกจะถูกดูดเข้าไปในจักรวาลคู่ขนานหรือไม่

รูปภาพนี้มี Alt แอตทริบิวต์เป็นค่าว่าง ชื่อไฟล์คือ unnamed.jpg

(12) บัญชีที่อัพโหลดรูปภาพแปลกๆเหล่านี้ มาจากบัญชีผู้ใช้ของ Auguste Bartholdi ซึ่งก็คือผู้ออกแบบรูปปั้นเทพีเสรีภาพนั่นเอง บัญชีนี้ได้ถ่ายทอดภาพของ Auguste จากยุค 80 และเขายังได้รับการอนุมัติจาก Google อีกด้วย

(13) จากภาพนี้จะเห็นได้ว่าก่อนที่สหรัฐฯจะเข้าสู่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ชาวเยอรมันได้ก่อการร้ายในครั้งแรกในสหรัฐฯ และถือเป็นการระเบิดที่ไม่ใช่นิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง แต่น่าแปลกใจที่เราไม่เคยได้ยินเรื่องนี้กันมาก่อนเลย

(14) การระเบิดครั้งนั้นเป็นสาเหตุที่คบเพลิงของเทพีเสรีภาพต้องถูกปิดบริการเป็นเวลานานนับ 100 ปี แต่ปัญหาคือผู้คนที่จำได้กลับเคยไปที่นั่นมาก่อนแล้ว

(15) ภาพบางส่วนถูกค้นพบว่ามีการขึ้นไปถ่ายรูปบนบริเวณคบเพลิงซึ่งได้ปิดให้บริการไปนานแล้ว แต่ดูรูปโปรไฟล์ของคนโพสต์เหล่านี้สิ ค่อนข้างน่าขนลุก พวกเขาเป็นนักเดินทางข้ามเวลารึเปล่า?

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *