วันอาทิตย์, 12 กรกฎาคม 2563

บุกร้านชุดพรางเทียบผ้าไหม้บนเขา คาดคนสวนใส่ “บิ๊กหูดำ” ชี้คนฆ่าชมพู่รีบกลับบ้าน (คลิป)

จากกรณีน้องชมพู่ อายุ 3 ปี สูญหายจากบ้านพักพัก อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตั้งแต่วันที่ 11 พ.ค.63 จนไปพบศพกลางป่าบนเขาภูเหล็กไฟ ห่างจากบ้าน 5 กม. กระทั่งวันที่ 18 พ.ค.63 ผลชันสูตรจาก รพ.ตำรวจ พบบาดเเผลที่อวัยวะเพศ แต่ไม่ปรากฏสาเหตุการตาย ขณะที่ตำรวจกำลังเร่งหาหลักฐานเพื่อตรวจหาดีเอ็นเอของคนร้าย โดยได้ไปพบหลักฐานเพิ่มเติม คือ เสื้อลายพรางที่ถูกเผาทิ้งไว้ ซึ่งอยู่ห่างจากจุดพบรถแบกโฮของเล่น ประมาณ 200 เมตรนั้น

504819
Loading...

ล่าสุดวันที่ 25 พ.ค.63 ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี เดินทางมาที่บ้านเกิดเหตุ ซึ่งวันนี้ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ได้ประกาศเสียงตามสาย เพื่อแจ้งชาวบ้านให้ทราบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจขอความร่วมมือ เพราะจะเข้ามาเก็บดีเอ็นเอของคนในหมู่บ้าน

Loading...

หลังจากนั้นพบว่ามีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่กองปราบ และฝ่ายปกครอง เดินลงพื้นที่กว่า 100 นาย กระจายกำลังตรวจรอบหมู่บ้าน พร้อมทั้งมีตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติดในร่างกาย ซึ่งเป็นการตรวจคนทั้งหมู่บ้านเพื่อนำไปเปรียบเทียบกับดีเอ็นเอที่ตรวจพบในพยานหลักฐานทั้งหมดที่เก็บไปก่อนหน้านี้

465956

ขณะที่สภ.กกตูม ทางเจ้าหน้าที่จากหลายภาคส่วน เดินทางร่วมประชุมกัน นำโดย พล.ต.ต.อรรคพงศ์ พิมลศิริ ผบก.ภ.จว.มุกดาหาร พร้อมเจ้าหน้าจากกองกำกับการสืบสวน ภ.จว.มุกดาหาร 25 นาย, กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 จำนวน 20 นาย, กองบังคับการปราบปราม 8 นาย, กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี จ.อุดรธานี จำนวน 6 นาย, หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 22 จ.เลย จำวน 4 นาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้แบ่งกำลังทั้งหมดลงพื้นที่ตรวจตามหมู่บ้านที่เกิดเหตุ

พล.ต.ต.อรรคพงศ์ เปิดเผยว่า วันนี้มีทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่หาเสื้อของน้องชมพู่เช่นเดิม สำหรับรายละเอียดของคดียังอยู่ในขั้นของการสืบสวน และพวกวัตถุพยานที่เจอก็ส่งไปตรวจดีเอ็นเอทั้งหมดแล้ว ซึ่งต้องรอการปฏิบัติงานวันนี้อีกครั้ง

188723

โดยทางตำรวจยังหวังว่าจะได้เสื้อของน้องชมพู่ เนื่องจากก่อนหน้านี้ก็ได้พบกางเกง หรือรองเท้าของน้องชมพู่แล้ว ขณะนี้ยังไม่สามารถคาดเดาหรือตั้งสมมติฐานได้ชัดเจน เพราะมีความเป็นไปได้ทุกอย่าง ซึ่งระหว่างรอผลตรวจดีเอ็นเอก็ต้องทำงานคู่ขนานกันไป

331227

ส่วนเรื่องเสื้อลายพลางที่พบบนเขา เบื้องต้นยังไม่ทราบข้อมูล ต้องรอพิจารณาอีกทีว่าจะเกี่ยวข้องกันหรือไม่ พยายามไม่ตั้งสมมติฐานมากเกินไป เพราะจะกลายเป็นจินตนาการ และอาจทำให้ขอบเขตของการสืบสวนขยายออกไปแบบไร้ทิศทาง

912382

แม้ตอนนี้อาจจะยังไม่มีหลักฐานที่ระบุถึงตัวคนร้ายได้ชัดเจน แต่ตนต้องยืมคำนักสืบรุ่นเก่ามา “ทุกอาชญากรรมที่ก่อเกิดขึ้น มันต้องมีพยานหลักฐาน ไม่มีอะไรที่ทำไว้แล้วไม่มีหลักฐาน” เพราะตนเชื่อว่าไม่มีอะไรที่ทำทิ้งไว้แล้วไม่เหลือหลักฐาน แต่บางอย่างอาจต้องใช้เวลาและเทคโนโลยี

ทีมข่าวเดินทางมาที่ร้าน ส.สมควร ในเมืองสกลนคร ซึ่งเป็นร้านจำหน่ายเครื่องแบบ-เครื่องหมายข้าราชการ สอบถามหาชุดลายพราง พบว่าแขวนอยู่ 1 ชุด ทั้งเสื้อและกางเกง มีกระเป๋าที่มีกระดุม 2 กระเป๋า ฝั่งหน้าอกซ้าย-ขวา ลักษณะกระดุมจะทำซ้อนสายตาย คือ เมื่อติดกระดุมจะไม่ให้ตัวกระดุมอยู่นอกเสื้อ ขนาดกระเป๋าประมาณ 1 ฝ่ามือ ส่วนกระดุมเสื้อพบถูกตัดเย็บใส่ซิบให้ง่ายต่อการสวมใส่ จากปกติที่จะเป็นกระดุมทั้งหมด

393403

ส่วนกางเกง พบเป็นกางเกงขายาว มีกระเป๋าข้างละ 3 กระเป๋า คือ กระเป็าหน้า หลัง และที่ข้างขา แต่มีกระเป๋าที่มีกระดุมเพียง 2 จุด คือ กระเป๋าข้างขา มี 2 กระดุม และกระเป๋าหลังมี 1 กระดุม การตัดเย็บซ้อนกระดุมเช่นกัน

681958

นายวิชัย บุญมาวัน เจ้าของร้าน ถือเป็นร้านเดียวใน จ.สกลนคร ที่มีการจำหน่ายเครื่องแบบครบวงจร เปิดเผยว่า ชุดทหารลักษณะชุดลายพราง จะเรียกกันอีกแบบว่าชุดฝึก ซึ่งชุดแบบนี้ไม่จำเป็นต้องสั่งตัด ส่วนใหญ่จะซื้อแบบสำเร็จรูปตามขนาด S M L XL ราคาต่อชุด 1,500 บาท ไม่ขายแยกชิ้น ส่วนใหญ่ลูกค้าที่มาซื้อเป็นกลุ่มข้าราชการ หรือคนที่ต้องไปรายงานตัวทหารใหม่ นิยมมาซื้อกัน และมักมาซื้อเพียงลำพัง ไม่ได้มาเป็นหมู่คณะ

ทั้งนี้ตั้งแต่ตนขายชุดเครื่องแบบมาไม่เคยมีใครที่มาซื้อแล้วนำไปใส่เล่น ๆ เพราะด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง หากต้องการสวมใส่เล่น มักพบเห็นว่าจะซื้อตามตลาดนัดเสื้อผ้ามือ 2 ซึ่งราคาจะถูกกว่าปกติ เพียง 200-300 บาทเท่านั้น

นอกจากนี้ภาพหลักฐานที่ทีมข่าวเปิดให้ตนดูนั้น ตนไม่มั่นใจว่าเป็นส่วนไหนของชุด แต่พอจะยืนยันได้ว่าเป็นชุดเครื่องแบบทหาร ส่วนกระดุมสีเขียวที่เห็น ก็ไม่แน่ใจว่าเครื่องแบบของเจ้าหน้าที่สังกัดอื่นใช้ด้วยหรือไม่ เครื่องแบบเช่นนี้หากมีคนมาซื้อก็ขายให้ เพราะไม่ได้มีความผิดอะไร ไม่ได้มีการติดยศ สังกัด เพียงเป็นชุดพรางเท่านั้น

ทีมข่าวเดินทางมาที่ร้านจำหน้าเสื้อผ้ามือ 2 ในพื้นที่ อ.เต่างอย จ.สกลนคร เป็นเส้นทางผ่านเพื่อเข้าบ้านกกกอก จุดเกิดเหตุ

747738

ทีมข่าวได้พูดคุยกับแม่ค้าขายเสื้อผ้ามือ 2 ซึ่งพาทีมข่าวไปดูชุดมือ 2 ที่จำหน่าย มีเสื้อผ้าหลายรูปแบบ แต่ส่วนใหญ่จะเห็นเป็นชุดลายพราง ที่ไม่ได้ใช้ในเครื่องแบบทหารไทย สังเกตจากลายและป้ายชื่อเจ้าของที่จะเป็นภาษาต่างชาติ โดยทั้งร้านไม่พบชุดแบบที่จำหน่ายในร้านขายเสื้อผ้ามือ 1

903199

แม่ค้ารายนี้ เปิดเผยว่า ตนขายชุดมือ 2 มาเป็นเวลากว่า 1 ปีแล้ว ปกติก็จะขายแยกชิ้น เสื้อตัวละ 100 บาท กางเกงขึ้นอยู่กับแบบ ราคา 150-180 บาท ซึ่งไม่ได้มีชุดคู่กัน แล้วแต่ลูกค้าเลือก

255142

ส่วนชุดที่ถูกเผา ซึ่งทีมข่าวนำมาให้ตนได้ดูนั้น ลายแบบนี้ตนไม่เคยนำมาขาย ส่วนคนที่ซื้อก็เป็นคนเฒ่าคนแก่ในหมู่บ้าน ซื้อไปสวมใส่เล่น หรือใส่ทำสวน ไม่ได้นิยมเป็นพิเศษ แต่ตนในฐานะแม่ค้าเลือกมาขายเอง โดยรับมาขายต่ออีกทีจากกรุงเทพฯ 

ส่วนชุดที่ทีมข่าวซื้อมานั้น เป็นชุดลายพราง กระเป๋าเสื้อมี 2 กระเป๋า ลักษณะตัดเย็นซ้อนกระดุม แต่มีกระดุมเพียง 1 กระดุม ส่วนตรงกลางเสื้อเป็นกระดุมทั้งหมด รวม 5 เม็ด ตัดเย็บซ้อนกระดุมเช่นกัน ส่วนกางเกงขายาว มีกระเป๋า 3 จุด หน้า หลัง และข้างขา มีกระเป๋าที่มีกระดุม 1 จุด คือกระเป๋าข้างขา มี 2 กระดุม

909471

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี จึงเดินทางไปพบกับ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เจ้าของฉายามือปราบหูดำ อีกครั้ง เพื่อสอบถามถึงประเด็นชุดลายพรางที่ถูกเผาดังกล่าว โดย พล.ต.ต.วิชัย ระบุว่า ในยุคสมัยนี้ชาวบ้านต่างนิยมใส่ชุดลายพรางกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นแฟชั่นและกันแดดได้ดี ดังนั้นหลักฐานชุดลายพรางนี้จึงสามารถจำแนกออกได้เป็น 3 กรณี ได้แก่ 1.ไม่ใช่ของคนร้าย 2.คนร้ายเป็นเจ้าหน้าที่ที่ใส่ชุดลายพราง และ 3.คนร้ายเป็นชาวบ้านที่ซื้อชุดลายพรางมาใส่ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องนำไปตรวจสอบว่าชุดนี้เป็นของใคร

พล.ต.ต.วิชัย กล่าวว่า วิธีอย่างง่ายในการตรวจสอบชุดลายพรางนี้ สามารถทำได้ดังต่อไปนี้ 1.สังเกตยี่ห้อ เพราะจะสามารถระบุได้ว่าตัดชุดให้กับหน่วยงานใด หรือเป็นยี่ห้อของเสื้อแฟชั่น 2.ลักษณะชุด เช่น เนื้อผ้า สีชุด ลายชุด รอยเย็บ และจำนวนช่องของกระเป๋า เพราะแต่ละหน่วยงานจะมีมาตรฐานเครื่องแบบระบุไว้เฉพาะ และ 3.ตรวจดีเอ็นเอ ถึงแม้จะเผาชุดทิ้ง แต่ดีเอ็นเอก็ยังคงอยู่ และหากควันไฟไม่กลบกลิ่นเจ้าของชุดไปเสียก่อน สุนัขตำรวจก็อาจจะดมกลิ่นจากชุด ตามหาเจ้าของชุดได้อีกด้วย

230611

ส่วนสาเหตุการเผาขุดลายพรางนี้ พล.ต.ต.วิชัย บอกว่า หากชุดนี้เป็นของคนร้ายจริง ตนคาดว่าคนร้ายน่าจะใส่เดินเข้ามาในป่า แต่เมื่อทำผิดกฎหมาย จึงถอดเสื้อลายพรางออกและเผาทำร้าย เพื่อปกปิดตัวตน แต่ที่เผาไม่หมดอาจจะเป็นเพราะคนร้ายรีบที่จะหนี เป็นชุดที่ยังเผาได้ไม่นาน สังเกตจากได้จากรอยขี้เถ้าที่ยังใหม่ อย่างไรก็ตามคงต้องให้หน่วยนิติวิทยาศาสตร์ เป็นผู้ตรวจสอบอย่างละเอียดต่อไป

111475

ทั้งนี้การเจอหลักฐานใหม่ ๆ สามารถเกิดขึ้นได้และถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ชุดลายพรางนี้อยู่ห่างจากจุดที่พบรถแบกโฮของเล่นประมาณ 200 เมตร และอยู่ห่างจากจุดที่พบศพน้องชมพู่เพียง 500 เมตร เจ้าหน้าที่ควรจะเจอชุดนี้ตั้งแต่วันแรก ทำไมเจ้าหน้าที่ไม่ตีวงพื้นที่เก็บหลักฐานให้กว้างพอตั้งแต่วันแรก ๆ เพราะจะทำให้ประเด็นการสืบสวนแตกไป และประชาชนก็จะเคลือบแคลงสงสัยในการทำงานของเจ้าหน้าที่

ส่วนระยะเวลาการจับกุมคนร้าย ถึงแม้จะช้า แต่ขอให้เจ้าหน้าที่จับตัวคนร้ายให้ได้ ไม่อย่างนั้น ประชาชนในพื้นที่จะหวาดระแวง ว่ามีคนร้ายอยู่ใกล้ตัวและความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อเจ้าหน้าที่ก็จะหมดไป ซึ่งเมื่อมีหลักฐานเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ ขณะนี้คนร้ายน่าจะเริ่มมีอาการเครียดออกมาให้เห็นบ้างแล้ว ก็ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสังเกตพฤติกรรมของคนในพื้นที่ให้ดี หากมีใครไหวตัวและคิดจะหนีออกจากพื้นที่ จุดนี้ก็สามารถชี้ชัดได้ว่าคนนั้นคือคนร้าย

Loading...